Luật sư tham gia tố tụng tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

26/10/2019 12:12 889 lần Chuyên mục: Bài viết nổi bật

Văn phòng luật sư huyện Hóc Môn – Luật Châu Phúc – Luật sư tham gia tố tụng tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh!

1. Vai trò của luật sư khi tham gia tố tụng – Luật sư tham gia tố tụng tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh (Văn phòng luật sư huyện Hóc Môn – Luật Châu Phúc)

Tố tụng là trình tự, thủ tục tiến hành các hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng, của cơ quan nhà nước và tổ chức xã hội góp phần vào việc giải quyết các vụ án theo quy định của pháp luật tố tụng.

Luật sư tham gia tố tụng tại Hóc Môn
Luật sư tham gia tố tụng tại Hóc Môn – Luật Châu Phúc

Khi tham gia tố tụng, luật sư sẽ giúp thân chủ thu thập, xuất trình các tài liệu, chứng cứ có liên quan đến hồ sơ vụ án. Tài liệu, chứng cứ do luật sư thu thập, xuất trình góp phần chứng minh cho yêu cầu mà thân chủ của mình đưa ra là có căn cứ và hợp pháp.

Khi tham gia tố tụng, luật sư sẽ giúp thân chủ trình bày vụ việc, đưa ra yêu cầu của mình có liên quan đến hồ sơ vụ án. Qua đó sẽ giúp thân chủ trình bày vụ việc được rõ ràng, đầy đủ và đưa ra yêu cầu được cụ thể, chính xác.

Khi tham gia tố tụng, luật sư được quyền đặt câu hỏi cho các bên đương sự để xác định sự thật khách quan của vụ án. Việc đặt câu hỏi của luật sư khi tham gia tố tụng góp phần làm sáng tỏ các tình tiết của vụ án theo hướng có lợi cho thân chủ của mình.

Khi tham gia tố tụng, luật sư được quyền trình bày các ý kiến, luận điểm của mình và bác bỏ ý kiến, luận điểm của bên đối lập. Qua đó góp phần bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ của mình trên cơ sở các quy định của pháp luật.

2. Một số lĩnh vực tham gia tố tụng chủ yếu – Luật sư tham gia tố tụng tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh (Văn phòng luật sư huyện Hóc Môn – Luật Châu Phúc)

Lĩnh vực hình sự: Tham gia tố tụng để bào chữa, bảo vệ cho bị cáo, bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong các vụ án hình sự như các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, các tội xâm phạm quyền sở hữu tài sản, các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, trật tự quản lý xã hội…

Lĩnh vực dân sự: Tham gia tố tụng để bảo vệ cho đương sự trong các vụ án dân sự như tranh chấp đất đai theo quy định của pháp luật về đất đai, tranh chấp nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở, tranh chấp thừa kế theo quy định của pháp luật về thừa kế, tranh chấp liên quan đến các giao dịch dân sự hoặc hợp đồng dân sự…

Lĩnh vực hành chính: Tham gia tố tụng để bảo vệ cho đương sự trong các vụ án hành chính như khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc, quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh, danh sách cử tri bầu cử đại biểu quốc hội, hội đồng nhân dân, danh sách cử tri trưng cầu ý dân…

Lĩnh vực kinh tế: Tham gia tố tụng để bảo vệ cho đương sự trong các vụ án kinh tế như tranh chấp phát sinh trong hoạt động kinh doanh thương mại giữa cá nhân, tổ chức có đăng ký kinh doanh và đều có mục đích lợi nhuận; tranh chấp giữa công ty với các thành viên của công ty hoặc tranh chấp giữa các thành viên của công ty với nhau…

Lĩnh vực lao động: Tham gia tố tụng để bảo vệ cho đương sự trong các vụ án lao động như tranh chấp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, tranh chấp xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải, tranh chấp bồi thường thiệt hại khi chấm dứt hợp đồng lao động, tranh chấp chi trả trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động…

Lĩnh vực hôn nhân gia đình: Tham gia tố tụng để bảo vệ cho đương sự trong các vụ án hôn nhân gia đình như tranh chấp ly hôn, nuôi con, chia tài sản chung của vợ chồng; tranh chấp chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tranh chấp chia tài sản chung của vợ chồng sau khi ly hôn; tranh chấp thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn…

3.Một số phương thức tham gia tố tụng cơ bản – Luật sư tham gia tố tụng tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh (Văn phòng luật sư huyện Hóc Môn – Luật Châu Phúc)

– Tham gia tố tụng với tư cách là đại diện theo ủy quyền của khách hàng: Đại diện theo ủy quyền là việc đại diện được xác lập giữa luật sư là người đại diện với khách hàng là người được đại diện, theo đó khách hàng sẽ ký văn bản ủy quyền để luật sư thay mặt và nhân danh khách hàng tham gia tố tụng, với phương thức này thì khách hàng không cần phải trực tiếp tham gia tố tụng khi khách hàng đã ủy quyền cho luật sư, luật sư sẽ thay mặt và nhân danh khách hàng tham gia tố tụng theo thỏa thuận với khách hàng trong văn bản ủy quyền.

– Tham gia tố tụng với tư cách là luật sư bào chữa, bảo vệ của khách hàng: Khách hàng làm đơn yêu cầu luật sư gửi cho luật sư mà mình lựa chọn hoặc gửi cho tổ chức hành nghề luật sư nơi làm việc của luật sư, trên cơ sở đơn yêu cầu của khách hàng luật sư sẽ chủ động liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc người có thẩm quyền trong cơ quan nhà nước để nộp hồ sơ và tham gia tố tụng, khác với đại diện theo ủy quyền thì phương thức này khách hàng sẽ trực tiếp tham gia tố tụng dưới sự hỗ trợ về mặt pháp lý của luật sư mà mình lựa chọn.

Luật sư tham gia tố tụng tại Hóc Môn
Luật Châu Phúc – Luật sư tham gia tố tụng tại Hóc Môn

Khách hàng có nhu cầu nhờ luật sư tham gia tố tụng tại Hóc Môn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được cung cấp những dịch vụ pháp lý chất lượng, chuyên nghiệp, hiệu quả. Chúng tôi luôn cố gắng, nỗ lực hết mình để tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc và thực hiện đúng phương châm “Niềm tin của khách hàng là thành công của chúng tôi”.

Luật sư tham gia tố tụng tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh
5 (100%) 51 votes

"Niềm tin của khách hàng là thành công của chúng tôi". Hãy gọi 0909.86.00.86 để được tư vấn!

0909.86.00.86