Luật sư hướng dẫn khởi kiện tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

22/10/2019 12:12 562 lần Chuyên mục: Bài viết nổi bật

Văn phòng luật sư huyện Hóc Môn – Luật Châu Phúc – Luật sư hướng dẫn khởi kiện tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh!

1. Quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp – Luật sư hướng dẫn khởi kiện tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh (Văn phòng luật sư huyện Hóc Môn – Luật Châu Phúc)

Theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện để yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Ngoài ra các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người khác, bảo vệ lợi ích công cộng và lợi ích của nhà nước.

Luật sư hướng dẫn khởi kiện tại Hóc Môn
Luật sư hướng dẫn khởi kiện tại Hóc Môn – Luật Châu Phúc

Như vậy theo quy định nêu trên thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm được quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp để tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chính mình hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân được pháp luật trao quyền có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người khác, bảo vệ lợi ích công cộng và lợi ích của nhà nước.

Điều kiện để Tòa án thụ lý giải quyết tranh chấp là người khởi kiện có quyền khởi kiện và có đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự; người khởi kiện có đủ điều kiện khởi kiện theo quy định của pháp luật; vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án; vụ án chưa được giải quyết bằng bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật; người khởi kiện đã thực hiện nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí (Trừ trường hợp người khởi kiện được miễn nộp tiền tạm ứng án phí)

2. Hồ sơ khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp – Luật sư hướng dẫn khởi kiện tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh (Văn phòng luật sư huyện Hóc Môn – Luật Châu Phúc)

Để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp thì người khởi kiện phải làm đơn khởi kiện gửi cho Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền bằng một trong các phương thức như nộp đơn trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận của Tòa án, gửi đơn cho Tòa án qua dịch vụ bưu chính hoặc gửi đơn trực tuyến bằng hình thức điện tử qua cổng thông tin điện tử của Tòa án (Nếu có đối với những Tòa án đã áp dụng hình thức nhận đơn qua cổng thông tin điện tử).

Đơn khởi kiện phải có đầy đủ các nội dung như ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện; tên Tòa án nhận đơn khởi kiện; họ tên, địa chỉ của người khởi kiện; họ tên, địa chỉ của người bị kiện; họ tên, địa chỉ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; họ tên, địa chỉ của người làm chứng; quyền và lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm; những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết; danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

Ngoài ra theo quy định của pháp luật thì người khởi kiện phải cung cấp các tài liệu chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của mình đưa ra là có căn cứ và hợp pháp, vì vậy kèm theo đơn khởi kiện thì người khởi kiện phải nộp các tài liệu chứng cứ có liên quan tới việc giải quyết tranh chấp cho Tòa án, đây là quyền và nghĩa vụ của người khởi kiện trong việc chứng minh cho yêu cầu khởi kiện của mình đồng thời là căn cứ để Tòa án xem xét thụ lý giải quyết vụ án. 

3. Thẩm quyền thụ lý giải quyết tranh chấp của Tòa án – Luật sư hướng dẫn khởi kiện tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh (Văn phòng luật sư huyện Hóc Môn – Luật Châu Phúc)

Về thẩm quyền theo vụ việc: Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp dân sự (Tranh chấp đất đai, tranh chấp nhà ở, tranh chấp thừa kế…), tranh chấp hôn nhân gia đình (Tranh chấp ly hôn, tranh chấp nuôi con, tranh chấp chia tài sản chung của vợ chồng), tranh chấp lao động (Tranh chấp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, tranh chấp xử lý kỷ luật theo hình thức sa thải…), tranh chấp kinh doanh thương mại (Tranh chấp phát sinh trong hoạt động kinh doanh thương mại, tranh chấp phát sinh trong hoạt động điều hành quản lý công ty…)

Về thẩm quyền theo cấp Tòa án: Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết tranh chấp không có yếu tố nước ngoài, Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết tranh chấp có yếu tố nước ngoài hoặc tranh chấp thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện mà Tòa án nhân dân cấp tỉnh lấy lên để giải quyết, yếu tố nước ngoài bao gồm có đương sự ở nước ngoài, tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện của nước Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

Về thẩm quyền theo lãnh thổ: Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết tranh chấp. Các đương sự có quyền thỏa thuận bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết tranh chấp. Trong trường hợp đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản mới có thẩm quyền giải quyết tranh chấp.

Luật sư hướng dẫn khởi kiện tại Hóc Môn
Luật Châu Phúc – Luật sư hướng dẫn khởi kiện tại Hóc Môn

Khách hàng có nhu cầu nhờ luật sư hướng dẫn khởi kiện tại Hóc Môn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được cung cấp những dịch vụ pháp lý chất lượng, chuyên nghiệp, hiệu quả. Chúng tôi luôn cố gắng, nỗ lực hết mình để tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc và thực hiện đúng phương châm “Niềm tin của khách hàng là thành công của chúng tôi”.

Luật sư hướng dẫn khởi kiện tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh
5 (100%) 50 votes

"Niềm tin của khách hàng là thành công của chúng tôi". Hãy gọi 0909.86.00.86 để được tư vấn!

0909.86.00.86