Luật sư giải quyết tranh chấp nuôi con tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

24/05/2019 12:12 997 lần Chuyên mục: Lĩnh vực Hôn nhân

Văn phòng luật sư huyện Hóc Môn – Luật Châu Phúc – Luật sư giải quyết tranh chấp nuôi con tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh!

1. Quyền yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp nuôi con – Luật sư giải quyết tranh chấp nuôi con tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh (Văn phòng luật sư huyện Hóc Môn – Luật Châu Phúc)

Tranh chấp nuôi con được hiểu là tranh chấp phát sinh giữa cha và mẹ do không thỏa thuận được với nhau về việc phân quyền nuôi con, bao gồm tranh chấp nuôi con khi yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn hoặc tranh chấp thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn.

Luật sư giải quyết tranh chấp nuôi con tại Hóc Môn
Luật sư giải quyết tranh chấp nuôi con tại Hóc Môn – Luật Châu Phúc

Theo quy định của pháp luật hôn nhân gia đình thì cha mẹ có quyền thỏa thuận với nhau về việc phân quyền nuôi con, trong trường hợp không thỏa thuận được thì một trong hai bên cha hoặc mẹ có quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp nuôi con khi ly hôn.

Sau ly hôn, cha mẹ có quyền yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con khi cha mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con hoặc người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Người thân thích của con, cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em, hội liên hiệp phụ nữ có quyền yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn khi người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

2. Căn cứ yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp nuôi con – Luật sư giải quyết tranh chấp nuôi con tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh (Văn phòng luật sư huyện Hóc Môn – Luật Châu Phúc)

Theo quy định của pháp luật hôn nhân gia đình, nếu cha mẹ không thỏa thuận được với nhau về việc phân quyền nuôi con thì tranh chấp nuôi con được giải quyết như sau:

– Một là, đối với trường hợp con dưới ba mươi sáu tháng tuổi thì Tòa án quyết định giao cho người mẹ trực tiếp nuôi con, trừ khi người mẹ không đủ điều kiện để trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục.

– Hai là, đối với trường hợp con từ đủ ba tuổi đến dưới bảy tuổi thì Tòa án quyết định giao cho một bên trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con (Điều kiện về ăn, ở, học hành…)

– Ba là, đối với trường hợp con từ đủ bảy tuổi trở lên thì Tòa án quyết định giao cho một bên trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt trên cơ sở xem xét đến nguyện vọng của con.

Theo quy định của pháp luật hôn nhân gia đình thì cha hoặc mẹ không trực tiếp nuôi con có quyền được thăm nom con và có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con theo thỏa thuận của các bên hoặc theo phán quyết của Tòa án.

3. Trình tự yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp nuôi con – Luật sư giải quyết tranh chấp nuôi con tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh (Văn phòng luật sư huyện Hóc Môn – Luật Châu Phúc)

– Để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp nuôi con thì đương sự phải nộp đơn khởi kiện kèm theo các tài liệu chứng cứ có liên quan cho Tòa án, Tòa án phải có trách nhiệm xem xét tính hợp pháp của hồ sơ khởi kiện do đương sự nộp và tiến hành thụ lý vụ án nếu có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành.

– Sau khi thụ lý vụ án, Tòa án tiến hành các thủ tục tố tụng như thiết lập hồ sơ vụ án, xác định tư cách đương sự, xác định quan hệ tranh chấp, xác minh tình tiết khách quan, thu thập tài liệu chứng cứ, đồng thời Tòa án tổ chức phiên họp hòa giải để các bên đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết tranh chấp nuôi con.

– Trường hợp các bên đương sự không thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết tranh chấp nuôi con thì Tòa án mở phiên tòa sơ thẩm để giải quyết vụ án. Sau khi xét xử nếu bản án sơ thẩm không bị kháng cáo hoặc kháng nghị thì có hiệu lực, nếu bị kháng cáo hoặc kháng nghị thì vụ án phải được giải quyết bằng phiên tòa phúc thẩm.

Luật sư giải quyết tranh chấp nuôi con tại Hóc Môn
Luật Châu Phúc – Luật sư giải quyết tranh chấp nuôi con tại Hóc Môn

Khách hàng có nhu cầu nhờ luật sư giải quyết tranh chấp nuôi con tại Hóc Môn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được cung cấp những dịch vụ pháp lý chất lượng, chuyên nghiệp, hiệu quả. Chúng tôi luôn cố gắng, nỗ lực hết mình để tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc và thực hiện đúng phương châm “Niềm tin của khách hàng là thành công của chúng tôi”.

Luật sư giải quyết tranh chấp nuôi con tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh
5 (100%) 8 votes

"Niềm tin của khách hàng là thành công của chúng tôi". Hãy gọi 0909.86.00.86 để được tư vấn!

0909.86.00.86