Luật sư giải quyết tranh chấp nhà ở tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

22/11/2019 12:12 1370 lần Chuyên mục: Lĩnh vực Dân sự

Văn phòng luật sư huyện Hóc Môn – Luật Châu Phúc – Luật sư giải quyết tranh chấp nhà ở tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh!

1. Các loại tranh chấp nhà ở chủ yếu – Luật sư giải quyết tranh chấp nhà ở tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh (Văn phòng luật sư huyện Hóc Môn – Luật Châu Phúc)

– Tranh chấp liên quan đến giao dịch về nhà ở như mua bán, chuyển đổi, tặng cho, thế chấp, góp vốn, cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở… thể hiện dưới các dạng phổ biến như tranh chấp yêu cầu thực hiện nghĩa vụ hợp đồng, tranh chấp yêu cầu công nhận hiệu lực hợp đồng, tranh chấp yêu cầu tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu.

Luật sư giải quyết tranh chấp nhà ở tại Hóc Môn
Luật sư giải quyết tranh chấp nhà ở tại Hóc Môn – Luật Châu Phúc

– Tranh chấp liên quan đến thừa kế nhà ở thể hiện dưới các dạng phổ biến như tranh chấp yêu cầu chia di sản thừa kế do người chết để lại, tranh chấp yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình, tranh chấp yêu cầu bác bỏ quyền thừa kế của người khác, tranh chấp yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản của người chết để lại.

– Các loại tranh chấp khác ngoài nhà ở như tranh chấp vật kiến trúc khác (nhà bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh, giếng nước, nhà để ô tô…), các công trình xây dựng trên đất được giao để sử dụng vào mục đích sản xuất kinh doanh (nhà xưởng, kho tàng, hệ thống tưới tiêu nước, chuồng trại chăn nuôi…) gắn liền với quyền sử dụng đất.

2. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp nhà ở – Luật sư giải quyết tranh chấp nhà ở tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh (Văn phòng luật sư huyện Hóc Môn – Luật Châu Phúc)

Nếu nhà ở tồn tại trên đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ khác có liên quan theo quy định của pháp luật đất đai thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết cả tranh chấp về nhà ở và tranh chấp về quyền sử dụng đất.

Đối với trường hợp nhà ở tồn tại trên đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ khác có liên quan theo quy định của pháp luật đất đai thì thẩm quyền giải quyết như sau:

– Trong trường hợp có văn bản của Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền xác nhận việc sử dụng đất đó là hợp pháp nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì Tòa án giải quyết cả tranh chấp về nhà ở và tranh chấp về quyền sử dụng đất.

– Trong trường hợp có văn bản của Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền xác nhận việc sử dụng đất đó là không hợp pháp, tài sản không được phép tồn tại trên đất thì Tòa án giải quyết tranh chấp về tài sản.

– Trong trường hợp đương sự không có văn bản của Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền xác nhận việc sử dụng đất đó là hợp pháp nhưng có văn bản của Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền cho biết việc sử dụng đất đó không vi phạm quy hoạch và có thể được xem xét để giao quyền sử dụng đất thì Tòa án giải quyết tranh chấp về tài sản đồng thời xác định ranh giới tạm giao quyền sử dụng đất đó cho đương sự để Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền tiến hành các thủ tục giao quyền sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đương sự theo quy định của pháp luật đất đai.

3. Thủ tục nhờ luật sư tham gia giải quyết tranh chấp nhà ở – Luật sư giải quyết tranh chấp nhà ở tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh (Văn phòng luật sư huyện Hóc Môn – Luật Châu Phúc)

Để luật sư tham gia giải quyết tranh chấp nhà ở thì nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan phải làm đơn yêu cầu luật sư gửi cho luật sư bảo vệ mà mình lựa chọn hoặc gửi cho tổ chức hành nghề luật sư nơi làm việc của luật sư mà mình lựa chọn tham gia tố tụng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Trên cơ sở đơn yêu cầu luật sư của nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, luật sư sẽ chủ động liên hệ với cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng để nộp hồ sơ đăng ký bảo vệ như thẻ luật sư, chứng chỉ hành nghề luật sư, đơn yêu cầu luật sư của khách hàng, văn bản cử luật sư của tổ chức hành nghề luật sư.

Sau khi được cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng chấp nhận hồ sơ đăng ký bảo vệ thì luật sư sẽ chủ động liên hệ với cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng tùy vào từng giai đoạn cụ thể để tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong quá trình giải quyết tranh chấp nhà ở.

Luật sư giải quyết tranh chấp nhà ở tại Hóc Môn
Luật Châu Phúc – Luật sư giải quyết tranh chấp nhà ở tại Hóc Môn

Khách hàng có nhu cầu nhờ luật sư giải quyết tranh chấp nhà ở tại Hóc Môn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được cung cấp những dịch vụ pháp lý chất lượng, chuyên nghiệp, hiệu quả. Chúng tôi luôn cố gắng, nỗ lực hết mình để tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc và thực hiện đúng phương châm “Niềm tin của khách hàng là thành công của chúng tôi”.

Luật sư giải quyết tranh chấp nhà ở tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh
5 (100%) 21 votes

"Niềm tin của khách hàng là thành công của chúng tôi". Hãy gọi 0909.86.00.86 để được tư vấn!

0909.86.00.86