Luật sư tư vấn tranh chấp đòi nợ tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

20/11/2019 12:12 895 lần Chuyên mục: Lĩnh vực Dân sự

Văn phòng luật sư huyện Hóc Môn – Luật Châu Phúc – Luật sư tư vấn tranh chấp đòi nợ tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh!

1. Quyền yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp đòi nợ – Luật sư tư vấn tranh chấp đòi nợ tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh (Văn phòng luật sư huyện Hóc Môn – Luật Châu Phúc)

Theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự thì các cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án để yêu cầu Tòa án nhân dân có thẩm quyền bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Như vậy, khi cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị người khác xâm phạm thì các cơ quan, tổ chức, cá nhân được quyền làm đơn khởi kiện để yêu cầu Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền giải quyết tranh chấp.

Luật sư tư vấn tranh chấp đòi nợ tại Hóc Môn
Luật sư tư vấn tranh chấp đòi nợ tại Hóc Môn – Luật Châu Phúc

Hiện nay, những tranh chấp đòi nợ thường phát sinh trong các giao dịch dân sự gắn liền với nghĩa vụ trả nợ của một bên tham gia vào giao dịch dân sự đó, cụ thể như giao dịch vay tiền thì có nghĩa vụ trả nợ tiền vay của bên vay cho bên cho vay, giao dịch mua bán hàng hóa thì có nghĩa vụ trả nợ tiền hàng của bên mua cho bên bán hoặc các giao dịch dân sự khác mà bên có nghĩa vụ phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho bên có quyền theo thỏa thuận mà các bên đã giao kết.

Theo quy định của pháp luật pháp luật tố tụng dân sự thì cơ quan, tổ chức, cá nhân được quyền khởi kiện từ thời điểm quyền và lợi ích hợp pháp của họ bị xâm phạm, nghĩa là từ thời điểm bên có nghĩa vụ vi phạm nghĩa vụ theo cam kết thỏa thuận. Liên quan tới tranh chấp đòi nợ thì quyền và lợi ích hợp pháp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân bị xâm phạm trong một số trường hợp chủ yếu như bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ trả nợ hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ trả nợ khi đến hạn. 

2. Hồ sơ yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp đòi nợ – Luật sư tư vấn tranh chấp đòi nợ tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh (Văn phòng luật sư huyện Hóc Môn – Luật Châu Phúc)

Theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự, để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp đòi nợ thì người khởi kiện phải làm đơn khởi kiện gửi cho Tòa án bằng một trong các phương thức như nộp đơn trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận của Tòa án, gửi đơn cho Tòa án qua dịch vụ bưu chính hoặc gửi đơn trực tuyến bằng hình thức điện tử qua cổng thông tin điện tử của Tòa án (Nếu có đối với những Tòa án đã áp dụng hình thức nhận đơn qua cổng thông tin điện tử).

Đơn khởi kiện tranh chấp đòi nợ phải có đầy đủ các nội dung như ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện; tên Tòa án nhận đơn khởi kiện; họ tên, địa chỉ của người khởi kiện; họ tên, địa chỉ của người bị kiện; họ tên, địa chỉ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; họ tên, địa chỉ của người làm chứng; quyền và lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm; những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết; danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

Ngoài ra người khởi kiện phải cung cấp các tài liệu chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của mình đưa ra là có căn cứ và hợp pháp, vì vậy kèm theo đơn khởi kiện thì người khởi kiện phải nộp các tài liệu chứng cứ có liên quan đến tranh chấp đòi nợ cho Tòa án như bản sao có thị thực giấy tờ nhân thân của người khởi kiện; bản sao có thị thực giấy tờ đối với khoản nợ cần đòi… và các tài liệu, chứng cứ khác có liên quan đến vụ án mà người khởi kiện xét thấy cần thiết.

3. Trình tự yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp đòi nợ – Luật sư tư vấn tranh chấp đòi nợ tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh (Văn phòng luật sư huyện Hóc Môn – Luật Châu Phúc)

– Để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp đòi nợ thì đương sự phải nộp đơn khởi kiện kèm theo các tài liệu chứng cứ có liên quan cho Tòa án, Tòa án phải có trách nhiệm xem xét tính hợp pháp của hồ sơ khởi kiện do đương sự nộp và tiến hành thụ lý vụ án nếu có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành.

– Sau khi thụ lý vụ án, Tòa án tiến hành các thủ tục tố tụng như thiết lập hồ sơ vụ án, xác định tư cách đương sự, xác định quan hệ tranh chấp, xác minh tình tiết khách quan, thu thập tài liệu chứng cứ, đồng thời Tòa án tổ chức phiên họp hòa giải để các bên đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết tranh chấp đòi nợ.

– Trường hợp các bên đương sự không thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết tranh chấp đòi nợ thì Tòa án mở phiên tòa sơ thẩm để giải quyết vụ án. Sau khi xét xử nếu bản án sơ thẩm không bị kháng cáo hoặc kháng nghị thì có hiệu lực, nếu bị kháng cáo hoặc kháng nghị thì vụ án phải được giải quyết bằng phiên tòa phúc thẩm.

Luật sư tư vấn tranh chấp đòi nợ tại Hóc Môn
Luật Châu Phúc – Luật sư tư vấn tranh chấp đòi nợ tại Hóc Môn

Khách hàng có nhu cầu nhờ luật sư tư vấn tranh chấp đòi nợ tại Hóc Môn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được cung cấp những dịch vụ pháp lý chất lượng, chuyên nghiệp, hiệu quả. Chúng tôi luôn cố gắng, nỗ lực hết mình để tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc và thực hiện đúng phương châm “Niềm tin của khách hàng là thành công của chúng tôi”.

Luật sư tư vấn tranh chấp đòi nợ tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh
5 (100%) 7 votes

"Niềm tin của khách hàng là thành công của chúng tôi". Hãy gọi 0909.86.00.86 để được tư vấn!

0909.86.00.86