Luật sư giải quyết tranh chấp thừa kế tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

24/02/2019 12:12 987 lần Chuyên mục: Lĩnh vực Thừa kế

Văn phòng luật sư huyện Hóc Môn – Luật Châu Phúc – Luật sư giải quyết tranh chấp thừa kế tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh!

1. Một số loại tranh chấp thừa kế phổ biến hiện nay – Luật sư giải quyết tranh chấp thừa kế tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh (Văn phòng luật sư huyện Hóc Môn – Luật Châu Phúc)

Tranh chấp yêu cầu chia di sản thừa kế: Là tranh chấp phát sinh khi những người được hưởng di sản thừa kế do người chết để lại khởi kiện yêu cầu Tòa án phân chia di sản thừa kế đó cho những người thừa kế theo di chúc hoặc thừa kế theo pháp luật.

Luật sư giải quyết tranh chấp thừa kế tại Hóc Môn
Luật sư giải quyết tranh chấp thừa kế tại Hóc Môn – Luật Châu Phúc

Tranh chấp yêu cầu xác nhận quyền thừa kế: Là tranh chấp phát sinh khi những người được hưởng di sản thừa kế do người chết để lại khởi kiện yêu cầu Tòa án xác định mình là người có quyền được hưởng di sản thừa kế theo quy định của pháp luật.

Tranh chấp yêu cầu bác bỏ quyền thừa kế: Là tranh chấp phát sinh khi những người được hưởng di sản thừa kế do người chết để lại khởi kiện yêu cầu Tòa án xác định những người không có quyền được hưởng di sản thừa kế theo quy định của pháp luật.

Tranh chấp về thực hiện nghĩa vụ tài sản của người chết để lại: Là tranh chấp phát sinh khi những người có quyền đối với nghĩa vụ tài sản do người chết để lại khởi kiện yêu cầu những người được hưởng di sản thừa kế phải thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại.

2. Thời hiệu yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp thừa kế – Luật sư giải quyết tranh chấp thừa kế tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh (Văn phòng luật sư huyện Hóc Môn – Luật Châu Phúc)

Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản thừa kế là ba mươi năm đối với bất động sản, mười năm đối với động sản kể từ thời điểm mở thừa kế. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm kể từ thời điểm mở thừa kế. Thời hiệu yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là ba năm kể từ thời điểm mở thừa kế.

Theo quy định của pháp luật và theo hướng dẫn của Tòa án nhân dân tối cao, đối với trưng hp thừa kế mở trước ngày 10/09/1990 thì thời hiệu khởi kiện chia di sản thừa kế là bất động sản được tính từ ngày 10/09/1990. Đối với trường hợp thừa kế mở sau ngày 10/09/1990 thì thời hiệu khởi kiện được tính từ thời điểm mở thừa kế, thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết.

Khi xác định thời hiệu khi kiện chia di sản thừa kế mà thời điểm mở thừa kế trước ngày 01/07/1991 và di sản thừa kế là nhà ở thì thời gian từ ngày 01/07/1996 đến ngày 01/01/1999 không tính vào thời hiệu khởi kiện đối với trường hợp thừa kế không có người Việt Nam định cư ở nước ngoài tham gia, thời gian từ ngày 01/07/1996 đến ngày 01/09/2006 không tính vào thời hiệu khởi kiện đối với trường hợp thừa kế có người Việt Nam định cư ở nước ngoài tham gia.

3. Trình tự yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp thừa kế – Luật sư giải quyết tranh chấp thừa kế tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh (Văn phòng luật sư huyện Hóc Môn – Luật Châu Phúc)

– Để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp thừa kế thì đương sự phải nộp đơn khởi kiện kèm theo các tài liệu chứng cứ có liên quan cho Tòa án, Tòa án phải có trách nhiệm xem xét tính hợp pháp của hồ sơ khởi kiện do đương sự nộp và tiến hành thụ lý vụ án nếu có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành.

– Sau khi thụ lý vụ án, Tòa án tiến hành các thủ tục tố tụng như thiết lập hồ sơ vụ án, xác định tư cách đương sự, xác định quan hệ tranh chấp, xác minh tình tiết khách quan, thu thập tài liệu chứng cứ, đồng thời Tòa án tổ chức phiên họp hòa giải để các bên đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết tranh chấp thừa kế.

– Trường hợp các bên đương sự không thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết tranh chấp thừa kế thì Tòa án mở phiên tòa sơ thẩm để giải quyết vụ án. Sau khi xét xử nếu bản án sơ thẩm không bị kháng cáo hoặc kháng nghị thì có hiệu lực, nếu bị kháng cáo hoặc kháng nghị thì vụ án phải được giải quyết bằng phiên tòa phúc thẩm.

Luật sư giải quyết tranh chấp thừa kế tại Hóc Môn
Luật Châu Phúc – Luật sư giải quyết tranh chấp thừa kế tại Hóc Môn

Khách hàng có nhu cầu nhờ luật sư giải quyết tranh chấp thừa kế tại Hóc Môn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được cung cấp những dịch vụ pháp lý chất lượng, chuyên nghiệp, hiệu quả. Chúng tôi luôn cố gắng, nỗ lực hết mình để tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc và thực hiện đúng phương châm “Niềm tin của khách hàng là thành công của chúng tôi”.

Luật sư giải quyết tranh chấp thừa kế tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh
5 (100%) 15 votes

"Niềm tin của khách hàng là thành công của chúng tôi". Hãy gọi 0909.86.00.86 để được tư vấn!

0909.86.00.86