Luật sư tư vấn tranh chấp chấm dứt thực hiện hợp đồng tại Hóc Môn, Thàh phố Hồ Chí Minh

16/11/2019 12:12 411 lần Chuyên mục: Lĩnh vực Dân sự

Văn phòng luật sư huyện Hóc Môn – Luật Châu Phúc – Luật sư tư vấn tranh chấp chấm dứt thực hiện hợp đồng tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh!

1. Một số trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng theo quy định của pháp luật – Luật sư tư vấn tranh chấp chấm dứt thực hiện hợp đồng tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh (Văn phòng luật sư huyện Hóc Môn – Luật Châu Phúc)

Đơn phương chấm dứt hợp đồng được hiểu là việc chấm dứt thực hiện hợp đồng theo ý chí của một bên mà không phụ thuộc vào ý chí của bên còn lại trong hợp đồng khi có đầy đủ các căn cứ theo quy định của pháp luật.

Luật sư tư vấn tranh chấp chấm dứt thực hiện hợp đồng tại Hóc Môn
Luật sư tư vấn tranh chấp chấm dứt thực hiện hợp đồng tại Hóc Môn – Luật Châu Phúc

Theo quy định của pháp luật dân sự thì một bên có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và không phải bồi thường thiệt hại khi bên kia vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ hoặc các bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Bên đơn phương chấm dứt hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc chấm dứt hợp đồng, khi đơn phương chấm dứt hợp đồng thì hợp đồng chấm dứt kể từ thời điểm bên kia nhận được thông báo chấm dứt hợp đồng.

Các bên không phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ khi đơn phương chấm dứt hợp đồng, trừ thỏa thuận phạt vi phạm và bồi thường thiệt hại, bên đã thực hiện nghĩa vụ có quyền yêu cầu bên kia thanh toán phần nghĩa vụ đã thực hiện.

Trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng không có căn cứ thì bên đơn phương chấm dứt hợp đồng được xác định là bên vi phạm nghĩa vụ và phải thực hiện trách nhiệm dân sự do không thực hiện đúng nghĩa vụ trong hợp đồng.

2. Hồ sơ yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp đơn phương chấm dứt hợp đồng – Luật sư tư vấn tranh chấp chấm dứt thực hiện hợp đồng tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh (Văn phòng luật sư huyện Hóc Môn – Luật Châu Phúc)

Theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự, để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp chấm dứt thực hiện hợp đồng thì người khởi kiện phải làm đơn khởi kiện gửi cho Tòa án bằng một trong các phương thức như nộp đơn trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận của Tòa án, gửi đơn cho Tòa án qua dịch vụ bưu chính hoặc gửi đơn trực tuyến bằng hình thức điện tử qua cổng thông tin điện tử của Tòa án (Nếu có đối với những Tòa án đã áp dụng hình thức nhận đơn qua cổng thông tin điện tử).

Đơn khởi kiện tranh chấp chấm dứt thực hiện hợp đồng phải có đầy đủ các nội dung như ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện; tên Tòa án nhận đơn khởi kiện; họ tên, địa chỉ của người khởi kiện; họ tên, địa chỉ của người bị kiện; họ tên, địa chỉ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; họ tên, địa chỉ của người làm chứng; quyền và lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm; những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết; danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

Ngoài ra người khởi kiện phải cung cấp các tài liệu chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của mình đưa ra là có căn cứ và hợp pháp, vì vậy kèm theo đơn khởi kiện thì người khởi kiện phải nộp các tài liệu chứng cứ có liên quan đến tranh chấp chấm dứt thực hiện hợp đồng cho Tòa án như bản sao có thị thực giấy tờ nhân thân của người khởi kiện; bản sao có thị thực hợp đồng mà các bên đã giao kết… và các tài liệu, chứng cứ khác có liên quan đến vụ án mà người khởi kiện xét thấy cần thiết.

3. Trình tự yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp đơn phương chấm dứt hợp đồng – Luật sư tư vấn tranh chấp chấm dứt thực hiện hợp đồng tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh (Văn phòng luật sư huyện Hóc Môn – Luật Châu Phúc)

– Để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp chấm dứt thực hiện hợp đồng thì đương sự phải nộp đơn khởi kiện kèm theo các tài liệu chứng cứ có liên quan cho Tòa án, Tòa án phải có trách nhiệm xem xét tính hợp pháp của hồ sơ khởi kiện do đương sự nộp và tiến hành thụ lý vụ án nếu có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành.

– Sau khi thụ lý vụ án, Tòa án tiến hành các thủ tục tố tụng như thiết lập hồ sơ vụ án, xác định tư cách đương sự, xác định quan hệ tranh chấp, xác minh tình tiết khách quan, thu thập tài liệu chứng cứ, đồng thời Tòa án tổ chức phiên họp hòa giải để các bên đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết tranh chấp chấm dứt thực hiện hợp đồng.

– Trường hợp các bên đương sự không thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết tranh chấp chấm dứt thực hiện hợp đồng thì Tòa án mở phiên tòa sơ thẩm để giải quyết vụ án. Sau khi xét xử nếu bản án sơ thẩm không bị kháng cáo hoặc kháng nghị thì có hiệu lực, nếu bị kháng cáo hoặc kháng nghị thì vụ án phải được giải quyết bằng phiên tòa phúc thẩm.

Luật sư tư vấn tranh chấp chấm dứt thực hiện hợp đồng tại Hóc Môn
Luật Châu Phúc – Luật sư tư vấn tranh chấp chấm dứt thực hiện hợp đồng tại Hóc Môn

Khách hàng có nhu cầu nhờ luật sư tư vấn tranh chấp chấm dứt thực hiện hợp đồng tại Hóc Môn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được cung cấp những dịch vụ pháp lý chất lượng, chuyên nghiệp, hiệu quả. Chúng tôi luôn cố gắng, nỗ lực hết mình để tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc và thực hiện đúng phương châm “Niềm tin của khách hàng là thành công của chúng tôi”.

Luật sư tư vấn tranh chấp chấm dứt thực hiện hợp đồng tại Hóc Môn, Thàh phố Hồ Chí Minh
5 (100%) 1 vote

"Niềm tin của khách hàng là thành công của chúng tôi". Hãy gọi 0909.86.00.86 để được tư vấn!

0909.86.00.86